Tin tức
Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2014
 (13:50:21 Ngày 7 tháng 4 năm 2014)
(Tinmoitruong.vn) - Tối 29/3, gần 10.000 người dân, học sinh, sinh viên, tình nguyện viên đã có mặt tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội tham gia nghi thức tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2014.

Ảnh: TTO
 
Chiến dịch Giờ Trái đất 2014 với thông điệp “HÃY HÀNH ĐỘNG ĐỂ TRÁI ĐẤT THÊM XANH” do Bộ Công Thương tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan mạch tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh thông điệp “ Hãy thể hiện sự cam kết của mình bằng một hành động đơn giản là tắt đèn trong 1 giờ vào buổi tối ngày hôm nay 29/3 và tiếp tục tắt các thiết bị điện k hông sử dụng trong 365 ngày của năm . Bằng việc hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, chúng ta khẳng định nỗ lực của người dân Việt Nam trong việc cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng cho hiện tại và tương lai ”.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đồng loạt 29 quận, huyện, thị xã của thành phố đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch, thu hút đông đảo người dân, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp cùng nhau thực hiện những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Sự kiện Giờ Trái đ ất 2014 đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả 63 tỉnh và thành phố trên khắp cả nước. 

* Tại Hải Phòng, đúng 20h ngày 29/3, mặc dù trời có mua phùn, song tại khu vực quảng trường nhà hát lớn thành phố Hải Phòng vẫn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như văn nghệ chào mừng, nhảy Flashmode, ảo thuật, Hiphop, Dancesport… Các hoạt động đã thu hút được nhiều người dân thành phố ở nhiều lứa tuổi tham gia. Từ 20h30 phút đến 21h30 phút nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã tổ chức tắt điện để hưởng ứng chương trình.

Trước đó, ngày 28/3, nhằm góp phần giáo dục ý thức cho đoàn viên thanh niên trong việc tiết kiệm điện năng lượng, giảm thiểu khí thải CO2, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và chống biến đổi khí hậu, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Hồng Bàng đã phối hợp với Câu lạc bộ C4E “Đạp xe vì môi trường Hải Phòng” tổ chức Chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014. Đặc biệt, hàng trăm đoàn viên thanh niên Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã tổ chức đạp xe qua các đường phố chính để tuyên truyền, quảng bá cho Giờ Trái đất 2014.

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, xác định rõ ý nghĩa quan trọng của việc hưởng ứng Giờ Trái đất, năm nay, Công ty triển khai kế hoạch từ rất sớm, chỉ đạo chặt chẽ từ các phòng, ban của Công ty tới các đơn vị điện lực, cả nội và ngoại thành với mong muốn thông điệp của Giờ Trái đất tới được tất cả các cơ quan, đơn vị, người dân để cùng thực hiện. Hàng nghìn chiếc đĩa, cùng tờ rơi, khẩu hiệu… được chuyển tới các đơn vị từ rất sớm. Công ty mong muốn đây chính là dịp tốt nhất để tuyên truyền về ý thức tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hiệu quả.

Trong các chiến dịch Giờ Trái đất 2011, 2012, 2013, thành phố Hải Phòng đã tiết kiệm được gần 60.000 kWh điện, giá trị hàng tỷ đồng.

* Giờ Trái đất năm nay tại Quảng Nam được hướng tới xây dựng một thành phố Hội An Xanh. 

Để tạo sự thu hút đối với đông đảo người dân địa phương và du khách hưởng ứng Giờ Trái đất, từ ngày 26/3 đến 30/3, trên địa bàn thành phố Hội An liên tục diễn ra các hoạt động vệ tinh: đoàn viên, thanh niên thành phố tổ chức đi bộ dọn vệ sinh “Hưởng ứng Giờ Trái đất” tại các địa phương như Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô, Cẩm Nam...; hay hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”; “Phụ nữ và học sinh Hội An cùng hành động để trái đất thêm xanh” (trưng bày các sản phẩm tái chế, xếp, gấp túi giấy….)... 

Trong đêm 29/3, Chương trình nghệ thuật “Hành động cùng Giờ Trái đất” thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách với ánh đèn sân khấu lung linh huyền ảo đựơc thắp lên từ xăng sinh học E5. “Tâm điểm” tại thành phố Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất là Chương trình "Hội An-Thành phố ánh sáng không ánh điện và hưởng ứng Giờ trái đất" (diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, toàn thành phố tắt điện, chỉ duy trì một số địa điểm nhằm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự, chỉ thắp sáng bằng dầu lạc, nến). 

Anh Eric Cianto, du khách đến từ nước Anh cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Hội An, cảnh đẹp và sự nhiệt tình của người dân nơi đây đã “hút” toàn bộ tâm trí của tôi. Đặc biệt, đêm nay, tôi may mắn đựơc tham gia cùng các bạn hưởng ứng Giờ Trái đất ở miền di sản này, tôi càng ấn tượng hơn về cái cách mà các bạn giữ gìn và phát huy giá trị di sản. Các bạn thật tuyệt vời. 

Đây là lần thứ 6 Hội An tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất. Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản cũng như xây dựng một thành phố Xanh nên Hội An ngày càng đi sâu vào những hoạt động mang tính thiết thực như thực hiện phố đi bộ; Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông; vận động cán bộ và nhân dân thành phố di chuyển bằng xe đạp... đã cơ bản hình thành những thói quen tốt, thân thiện với môi trường. 

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Chúng tôi đã xác định phấn đấu xây dựng Hội An thành một thành phố Xanh. Chính vì vậy, trước hết mỗi người cán bộ phải đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các chủ trương của địa phương. Đồng thời vận động người thân, cộng đồng cùng chung tay xây dựng thành phố. Từ đó tạo ra nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, có như vậy thì những du khách đến với Hội An mới thực sự ấn tượng, để góp phần hơn nữa trong công cuộc xây dựng thành phố.

* Tại Đà Nẵng, đúng 20h30', gần 900 vị trí trên địa bàn của 7 quận, huyện thành phố Đà Nẵng; trong đó tập trung tại nhiều tuyến đường, khu vực trung tâm tập trung đông dân cư đã thực hiện việc tắt toàn bộ hệ thống ánh sáng.

Trong thời gian trên, UBND thành phố giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng phối hợp với Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng rà soát, tắt các biển quảng cáo lớn dọc hai bên Sông Hàn (đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý) và trên các tuyến phố lớn, vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng tắt bớt các đèn pano, chiếu sáng trang trí. UBND các quận, huyện có trách nhiệm chỉ đạo UBND các phường, xã thông báo, phổ biến chủ trương hưởng ứng sự kiện này đến các khối phố, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết. Ngoài ra, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sử dụng điện bằng kinh phí ngân sách quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên và người trực bảo vệ cơ quan, đơn vị mình nghiêm túc tham gia hưởng ứng bằng cách tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết.

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, thời gian qua Đà Nẵng đã đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện trong nhân dân, chỉ tính riêng những hộ tiết kiệm từ 10% trở lên, người dân đã tiết kiệm với tổng số điện năng hơn 3,6 triệu kWh (tương ứng gần 5,8 tỷ đồng). Hàng năm, toàn thành phố đã tiết kiệm được 25,95 triệu kWh, chiếm 1,58% điện thương phẩm.
T. H (tổng hợp)

Ảnh: TTO

Chiến dịch Giờ Trái đất 2014 với thông điệp “HÃY HÀNH ĐỘNG ĐỂ TRÁI ĐẤT THÊM XANH” do Bộ Công Thương tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan mạch tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh thông điệp “ Hãy thể hiện sự cam kết của mình bằng một hành động đơn giản là tắt đèn trong 1 giờ vào buổi tối ngày hôm nay 29/3 và tiếp tục tắt các thiết bị điện k hông sử dụng trong 365 ngày của năm . Bằng việc hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, chúng ta khẳng định nỗ lực của người dân Việt Nam trong việc cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng cho hiện tại và tương lai ”.


Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đồng loạt 29 quận, huyện, thị xã của thành phố đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch, thu hút đông đảo người dân, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp cùng nhau thực hiện những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.


Sự kiện Giờ Trái đ ất 2014 đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả 63 tỉnh và thành phố trên khắp cả nước. 

* Tại Hải Phòng,
 đúng 20h ngày 29/3, mặc dù trời có mua phùn, song tại khu vực quảng trường nhà hát lớn thành phố Hải Phòng vẫn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như văn nghệ chào mừng, nhảy Flashmode, ảo thuật, Hiphop, Dancesport… Các hoạt động đã thu hút được nhiều người dân thành phố ở nhiều lứa tuổi tham gia. Từ 20h30 phút đến 21h30 phút nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã tổ chức tắt điện để hưởng ứng chương trình.


Trước đó, ngày 28/3, nhằm góp phần giáo dục ý thức cho đoàn viên thanh niên trong việc tiết kiệm điện năng lượng, giảm thiểu khí thải CO2, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và chống biến đổi khí hậu, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Hồng Bàng đã phối hợp với Câu lạc bộ C4E “Đạp xe vì môi trường Hải Phòng” tổ chức Chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014. Đặc biệt, hàng trăm đoàn viên thanh niên Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã tổ chức đạp xe qua các đường phố chính để tuyên truyền, quảng bá cho Giờ Trái đất 2014.


Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, xác định rõ ý nghĩa quan trọng của việc hưởng ứng Giờ Trái đất, năm nay, Công ty triển khai kế hoạch từ rất sớm, chỉ đạo chặt chẽ từ các phòng, ban của Công ty tới các đơn vị điện lực, cả nội và ngoại thành với mong muốn thông điệp của Giờ Trái đất tới được tất cả các cơ quan, đơn vị, người dân để cùng thực hiện. Hàng nghìn chiếc đĩa, cùng tờ rơi, khẩu hiệu… được chuyển tới các đơn vị từ rất sớm. Công ty mong muốn đây chính là dịp tốt nhất để tuyên truyền về ý thức tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hiệu quả.


Trong các chiến dịch Giờ Trái đất 2011, 2012, 2013, thành phố Hải Phòng đã tiết kiệm được gần 60.000 kWh điện, giá trị hàng tỷ đồng.


Giờ Trái đất năm nay tại Quảng Nam được hướng tới xây dựng một thành phố Hội An Xanh. 

Để tạo sự thu hút đối với đông đảo người dân địa phương và du khách hưởng ứng Giờ Trái đất, từ ngày 26/3 đến 30/3, trên địa bàn thành phố Hội An liên tục diễn ra các hoạt động vệ tinh: đoàn viên, thanh niên thành phố tổ chức đi bộ dọn vệ sinh “Hưởng ứng Giờ Trái đất” tại các địa phương như Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô, Cẩm Nam...; hay hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”; “Phụ nữ và học sinh Hội An cùng hành động để trái đất thêm xanh” (trưng bày các sản phẩm tái chế, xếp, gấp túi giấy….)... 

Trong đêm 29/3, Chương trình nghệ thuật “Hành động cùng Giờ Trái đất” thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách với ánh đèn sân khấu lung linh huyền ảo đựơc thắp lên từ xăng sinh học E5. “Tâm điểm” tại thành phố Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất là Chương trình "Hội An-Thành phố ánh sáng không ánh điện vàhưởng ứng Giờ trái đất" (diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, toàn thành phố tắt điện, chỉ duy trì một số địa điểm nhằm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự, chỉ thắp sáng bằng dầu lạc, nến). 

Anh Eric Cianto, du khách đến từ nước Anh cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Hội An, cảnh đẹp và sự nhiệt tình của người dân nơi đây đã “hút” toàn bộ tâm trí của tôi. Đặc biệt, đêm nay, tôi may mắn đựơc tham gia cùng các bạn hưởng ứng Giờ Trái đất ở miền di sản này, tôi càng ấn tượng hơn về cái cách mà các bạn giữ gìn và phát huy giá trị di sản. Các bạn thật tuyệt vời. 

Đây là lần thứ 6 Hội An tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất. Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản cũng như xây dựng một thành phố Xanh nên Hội An ngày càng đi sâu vào những hoạt động mang tính thiết thực như thực hiện phố đi bộ; Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông; vận động cán bộ và nhân dân thành phố di chuyển bằng xe đạp... đã cơ bản hình thành những thói quen tốt, thân thiện với môi trường. 

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Chúng tôi đã xác định phấn đấu xây dựng Hội An thành một thành phố Xanh. Chính vì vậy, trước hết mỗi người cán bộ phải đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các chủ trương của địa phương. Đồng thời vận động người thân, cộng đồng cùng chung tay xây dựng thành phố. Từ đó tạo ra nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, có như vậy thì những du khách đến với Hội An mới thực sự ấn tượng, để góp phần hơn nữa trong công cuộc xây dựng thành phố.

* Tại Đà Nẵng, đúng 20h30', gần 900 vị trí trên địa bàn của 7 quận, huyện thành phố Đà Nẵng; trong đó tập trung tại nhiều tuyến đường, khu vực trung tâm tập trung đông dân cư đã thực hiện việc tắt toàn bộ hệ thống ánh sáng.


Trong thời gian trên, UBND thành phố giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng phối hợp với Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng rà soát, tắt các biển quảng cáo lớn dọc hai bên Sông Hàn (đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý) và trên các tuyến phố lớn, vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng tắt bớt các đèn pano, chiếu sáng trang trí. UBND các quận, huyện có trách nhiệm chỉ đạo UBND các phường, xã thông báo, phổ biến chủ trương hưởng ứng sự kiện này đến các khối phố, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết. Ngoài ra, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sử dụng điện bằng kinh phí ngân sách quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên và người trực bảo vệ cơ quan, đơn vị mình nghiêm túc tham gia hưởng ứng bằng cách tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết.


Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, thời gian qua Đà Nẵng đã đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện trong nhân dân, chỉ tính riêng những hộ tiết kiệm từ 10% trở lên, người dân đã tiết kiệm với tổng số điện năng hơn 3,6 triệu kWh (tương ứng gần 5,8 tỷ đồng). Hàng năm, toàn thành phố đã tiết kiệm được 25,95 triệu kWh, chiếm 1,58% điện thương phẩm.

T. H (tổng hợp)