Tin tức
Bảo tồn, khai thác hiệu quả Vườn Quốc gia Tràm Chim tạo sinh kế cho người dân ở Đồng Tháp

Dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế người dân địa phương thông qua phát triển du lịch sinh thái và sử dụng tài nguyên bền vững ở Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim” đã góp phần bảo tồn, quản lý thủy văn VQG Tràm Chim một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch sinh thái và vấn đề bảo tồn, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên trong vườn đã tạo sinh kế, tăng thu nhập cho khoảng 300 hộ dân sống xung quanh vườn.Đó là thông tin lãnh đạo Vườn Quốc gia Tràm Chim cùng đại diện Tổ chức Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam - đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Tổng kết dự án mới đây.

Dự án được thực hiện với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng. Mục tiêu phát triển du lịch bền vững ở VQG Tràm Chim, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và tạo nguồn tài chính cho Vườn cũng như cộng đồng dân cư sinh sống quanh Vườn.

Trong 2 giai đoạn thực hiện từ năm 2008 – 2014, Dự án cũng hỗ trợ nâng cấp, cải thiện một phần cơ sở hạ tầng, các sản phẩm về giáo dục môi trường và truyền thông cũng như đa dạng thêm một số các tuyến điểm, sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là trong mùa nước nổi 2014 cho VQG. Các hoạt động hỗ trợ truyền thông bao gồm hỗ trợ thiết kế và chỉnh trang lại các khu đón tiếp, hệ thống bảng chỉ dẫn cho du khách tại Trung tâm Du lịch và trên các tuyến du lịch trong Vườn và trang web mới về du lịch sinh thái cho VQG.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến băn khoăn khi lượng sếu đầu đỏ về VQG Tràm Chim ngày càng ít mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ loài chim quý hiếm này. Ngoài ra, một số sáng kiến và giải pháp nhằm phát triển du lịch ở VQG Tràm Chim bền vững được nhiều đại biểu đóng góp và hội nghị đánh giá cao.

Nhân dịp này, VQG Tràm Chim ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong việc nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch tại đơn vị trong thời gian tới.

Trước đó, Đại diện dự án WWF Việt Nam và các cơ quan báo chí đã có chuyến khảo sát tham quan thực địa VQG Tràm Chim.